ธุรกิจสามารถกระตุ้นยอดขายผ่าน Facebook และ Instagram ได้อย่างไร

0
288
Facebook

Facebook IQ เผยผลการศึกษาล่าสุด ชี้ คนไทย ชอบจับจ่ายสิ้นค้า และบริการในช่วงเทศกาลสงกรานต์ มากที่สุด โดยมียอดใช้จ่ายสูงถึง 1.4 หมื่นล้านบาท และเพิ่มขึ้นกว่า 20% ในช่วงเวลาเดียวกันของปี 61…

  • สงกรานต์ยังเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนใช้จ่ายและท่องเที่ยวมากที่สุดในรอบปี โดยมีข้อมูลระบุว่าคนไทยได้เดินทางท่องเที่ยวเป็นจำนวนทั้งหมด 3.1 ล้านครั้ง ในช่วงเวลาดังกล่าว และมียอดใช้จ่ายมูลค่า 1.4 หมื่นล้านบาท (ซึ่งสูงขึ้นถึง 20.5% เมื่อเทียบแบบปีต่อปีจากปี 2560) 55% ของการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์จะเกิดขึ้นในสัปดาห์ก่อนสงกรานต์ (เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเทศกาลทั้งหมด)
  • ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภค (Consumer Confidence Index) ระบุว่าความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นถึง 81% จากช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นผลจากการใช้จ่ายของกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นชนชั้นกลางและกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูง โดยกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงคือผู้หญิงในช่วงอายุ 25-34 ปี
  • คนไทยจำนวน 52 ล้านคนใช้งาน เฟซบุ๊ก ผ่านโทรศัพท์มือถือ และ 60% ของนักช้อปที่ใช้โทรศัพท์มือถือเป็นหลักเป็นกลุ่มมิลเลนเนียลที่มีอายุระหว่าง 18-34 ปี ในขณะเดียวกัน Instagram มีจำนวนผู้ใช้งานกว่า 1 พันล้านคนต่อเดือนทั่วโลก (โดย 80% ของผู้ใช้ อยู่นอกประเทศสหรัฐฯ)
  • โดยหัวข้อยอดนิยมบน เฟซบุ๊ก ได้แก่ มิตรภาพ“, “ความรัก“, “การท่องเที่ยวและ ครอบครัว โดย หัวข้ออย่าง ความรัก“, การท่องเที่ยว“, อาหาร และ มิตรภาพ เป็นหัวข้อที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดในโพสต์และการแสดงความคิดเห็นบน Instagram 
  • 61% ของชาวไทยที่ใช้โทรศัพท์มือถือในการหาข้อมูลร้านค้าในบริเวณใกล้เคียงที่นำเสนอสินค้า และดีลที่ดีที่สุด และ 54% เชื่อว่าสามารถตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าได้ดียิ่งขึ้นเมื่ออยู่หน้าร้าน โดย 80% องผู้ใช้ อินสตาแกรม ได้ติดตามบัญชีผู้ใช้ที่เป็นธุรกิจ หรือแบรนด์

Facebook IQ เผย Mobile Insights in Today’s Connected Songkran

Facebook

เทศกาลสงกรานต์คือหนึ่งในช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในปฏิทินไทย เพราะเป็นช่วงที่ผู้คนต่างมีความสุขกับการใช้เวลาร่วมกับเพื่อนฝูงและครอบครัว และสงกรานต์ยังเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนใช้จ่ายและท่องเที่ยวมากที่สุดในรอบปี

โดยมีข้อมูลระบุว่าคนไทยได้เดินทางท่องเที่ยวเป็นจำนวนทั้งหมด 3.1 ล้านครั้ง ในช่วงเวลาดังกล่าว และมียอดใช้จ่ายมูลค่า 1.4 หมื่นล้านบาท (ซึ่งสูงขึ้นถึง 20.5% เมื่อเทียบแบบปีต่อปีจากปี 2560) ทั้งนี้ ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในการใช้จ่ายภายในประเทศมีอัตราเพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วงเทศกาลสงกรานต์

ซึ่งข้อมูลจาก ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภค (Consumer Confidence Index) ระบุว่าความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นถึง 81% จากช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นผลจากการใช้จ่ายของกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นชนชั้นกลาง และกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูง

โดยจากการเปิดเผยผลการศึกษาล่าสุดที่มีชื่อว่า Mobile Insights in Today’s Connected Songkran ซึ่งนำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้งานโทรศัพท์มือถือช่วงเทศกาลสงกรานต์ยุคปัจจุบันที่ผู้บริโภคสามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างสะดวก

Facebook
Facebook + Instagram Statistics

ซึ่งผลสำรวจระบุว่าโทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งที่ขับเคลื่อนผู้คน (Mobile Moves People) ในประเทศไทย โดยเฉพาะสำหรับกลุ่มแอพพลิเคชั่นของ เฟซบุ๊ก ซึ่งรวมถึง เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม โดยในทุกๆ เดือน คนไทยจำนวน 52 ล้านคน ใช้งาน เฟซบุ๊ก ผ่านโทรศัพท์มือถือ

และ 60% ของนักช้อปที่ใช้โทรศัพท์มือถือเป็นหลักเป็นกลุ่มมิลเลนเนียลที่มีอายุระหว่าง 18-34 ปี ในขณะเดียวกัน อินสตาแกรม มีจำนวนผู้ใช้งานกว่า 1 พันล้านคนต่อเดือนทั่วโลก (โดย 80% ของผู้ใช้ อยู่นอกประเทศสหรัฐฯ)

และมีอัตราผู้ใช้งานที่เติบโตขึ้นอย่างมั่นคงในประเทศไทย ด้วยความสนใจที่ค่อนข้างสูงต่อเนื้อหาประเภทความงามและแฟชั่นที่แข็งแกร่ง

การฉลองเทศกาลบนโทรศัพท์มือถือผ่าน เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม

ในขณะที่ชาวไทยกำลังฉลองเทศกาลปีใหม่ไทยด้วยการสาดน้ำอยู่ในเมืองที่พวกเขาอาศัยอยู่หรือที่บ้านเกิด ประสบการณ์การเชื่อมต่อบนโทรศัพท์มือถือก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง บน เฟซบุ๊ก หัวข้อต่างๆ เช่น มิตรภาพ, ความรัก, การท่องเที่ยว และครอบครัว

Facebook
Songkran Top Keywords for Facebook

ล้วนเป็นหัวข้อที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการโพสต์และแสดงความคิดเห็นที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลสงกรานต์ ในขณะที่หัวข้ออย่าง ความรัก, การท่องเที่ยว, อาหาร และมิตรภาพ เป็นหัวข้อที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดในโพสต์และการแสดงความคิดเห็นบนอินสตาแกรม

ขณะที่ ครอบครัว และเพื่อน เปรียบเสมือนศูนย์กลางของบทสนทนาทั้งบน เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม ในช่วงเทศกาลปีใหม่ไทย ผู้ใช้ เฟซบุ๊ก เฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลวันหยุดด้วยการเก็บภาพระหว่างการท่องเที่ยวและโพสต์คำทักทาย ส่งคำอวยพร รวมถึงปณิธานปีใหม่ให้กันและกัน

Facebook
Songkran Top Keywords for Instagram

ในขณะที่ผู้ใช้ อินสตาแกรม ได้สร้างเทรนด์ในการกล่าวถึงแบรนด์ และหัวข้อเกี่ยวกับงานอีเวนต์อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการโพสต์ภาพที่แสดงออกถึงความชื่นชอบของแต่ละบุคคล เช่น การท่องเที่ยว การถ่ายภาพ อาหาร และแฟชั่น

โอกาสสำหรับธุรกิจ และแบรนด์ ในเชื่อมต่อกับผู้บริโภคบนโซเซียล

Facebook
ชวดี วงศ์พยัต หัวหน้าฝ่ายธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม Facebook ประเทศไทย

ชวดี วงศ์พยัต หัวหน้าฝ่ายธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เฟซบุ๊ก ประเทศไทย กล่าวว่า กลุ่มผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 25-34 ปี คือกลุ่มผู้ใช้งานหลักที่กล่าวถึงหัวข้อยอดนิยมบน เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งมีจำนวนสูงกว่ากลุ่มผู้ใช้งานผู้ชายในช่วงอายุเดียวกัน

โอกาสสำหรับธุรกิจ และแบรนด์ในการมีส่วนร่วมกับผู้บริโภคของแอพที่อยู่ในเครือของ เฟซบุ๊ก ในช่วงตลอดเทศกาลสงกรานต์นั้นมีอยู่มากมาย ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ในขั้นตอนใดของการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าก็ตาม  โดยเฉพาะในประเทศไทย โทรศัพท์มือถือมีบทบาทที่สำคัญในการค้นหาแบรนด์ของผู้บริโภค

ซึ่งกว่า 61% ของชาวไทยที่ใช้โทรศัพท์มือถือในการหาข้อมูลกล่าวว่าวิธีดังกล่าวเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการค้นหาร้านค้าในบริเวณใกล้เคียงที่นำเสนอสินค้าและดีลที่ดีที่สุด และ 54% กล่าวว่ามันช่วยให้พวกเขาสามารถตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าได้ดียิ่งขึ้นเมื่ออยู่หน้าร้าน

ยิ่งไปกว่านั้น ผลการศึกษาของเรายังระบุว่า 39% ของผู้บริโภค ค้นพบแบรนด์ และผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ จากการรับชมวิดีโอบนโทรศัพท์มือถือ โดยข้อมูลดังกล่าวได้ถูกอ้างอิงมาจากผลการศึกษาของนีลเส็น ในหัวข้อว่า คุณค่าของวิดีโอ ที่จัดทำขึ้นในปี พ.ศ. 2560

โดยได้รับการสนับสนุนจาก เฟซบุ๊ก ซึ่งได้ทำการสำรวจผู้บริโภคที่มีอายุระหว่าง 18-24 ปี จำนวน 22,000 คนใน 10 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ข้อมูลนี้แสดงให้เห็นว่า ธุรกิจมีโอกาสในการเชื่อมต่อกับผู้คนด้วยวิธีการที่มีความหมายมากยิ่งขึ้น เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

ทั้งในช่องทางออนไลน์ และออฟไลน์ โดย 80% ของผู้ใช้ อินสตาแกรม ได้ติดตามบัญชีผู้ใช้ที่เป็นธุรกิจหรือแบรนด์ และคุณชวดีได้ให้คำแนะนำว่าแบรนด์สามารถเข้ามามีส่วนร่วมได้ตั้งแต่ช่วงที่คนไทยเริ่มโพสต์เกี่ยวกับเทศกาลสงกรานต์ก่อนที่เทศกาลจะมาถึง

โดยจำนวน 55% ของการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์จะเกิดขึ้นในสัปดาห์ก่อนสงกรานต์ (เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเทศกาลทั้งหมด) ขณะที่ แฟชั่น ความงาม และเครื่องสำอาง คือบทสนทนาที่ได้รับความนิยมมากสุดในช่วงก่อนเทศกาล เนื่องจากผู้คนกำลังเตรียมตัวซื้อของเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดูดี และรู้สึกดีในช่วงเทศกาล ขณะที่ ผลิตภัณฑ์บางประเภทมียอดขายเพิ่มขึ้นทั้งในช่วงก่อน และหลังเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงหลังเทศกาล

แม้ว่าเทศกาลจะได้จบลงไปแล้ว แบรนด์ยังคงสามารถสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้บริโภคได้อย่างต่อเนื่อง

ซึ่งปริมาณการซื้อสินค้าในบางประเภทจะเติบโตสูงขึ้นในช่วงหลังเทศกาล เช่น ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ แฟชั่น และสินค้าเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ซี่ง 39% ของการซื้อสินค้าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ทั้งหมดจะเกิดขึ้นในสัปดาห์หลังเทศกาลปีใหม่ไทย เมื่อผู้คนเดินทางกลับมาถึงบ้าน

และหันมาสนใจกับการซื้อของขวัญ และสินค้าลดราคาแทน บน อินสตาแกรม การใช้จ่ายของผู้บริโภคจะกลับมาอีกครั้งหลังจากเทศกาลจบลงทันที ซึ่งเป็นอีกช่วงเวลาที่ดีสำหรับแบรนด์ในการสื่อสารโปรโมชั่นหรืออีเวนต์ที่กำลังจะเกิดขึ้นหลังเทศกาล

ช่วงเวลาที่สำคัญของเทศกาลสงกรานต์ เพื่อการสร้างการเชื่อมต่อ และกระตุ้นยอดขาย

Facebook

  • การช้อปปิ้งออนไลน์จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นจนถึงขีดสุดในช่วงสองสัปดาห์ก่อนเทศกาลสงกรานต์ โดยแบรนด์สามารถแสดงผลิตภัณฑ์ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และกำหนดเป้าหมายที่เจาะจงไปยังกลุ่มผู้ซื้อที่มีความสนใจในการซื้อสินค้า
  • การช้อปปิ้งในนาทีสุดท้าย ในช่วงสุดสัปดาห์ก่อนเทศกาล คนไทยจะตามล่าหาดีลที่ดีที่สุด โดยเฉพาะที่หน้าร้าน ธุรกิจสามารถกระตุ้นการเยี่ยมชมหน้าร้านผ่านการใช้โฆษณาแบบ Offer Ads และ Local Awareness Ads ได้
  • การเฉลิมฉลองและปาร์ตี้ ในขณะที่ผู้คนกำลังฉลองเทศกาลด้วยการสาดน้ำ มื้ออาหารที่อร่อย และใช้เวลากับครอบครัว พวกเขายังได้แชร์ช่วงเวลาเหล่านั้นผ่าน เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม แบรนด์ควรสร้างการรับรู้ด้วยการส่งข้อความแห่งการเฉลิมฉลอง เช่น โฆษณาในรูปแบบวิดีโอ และการนำเสนอบริการเสริมหรือข้อเสนอในระยะเวลาที่จำกัด เป็นต้น
  • การกลับมาช้อปปิ้งในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ คนไทยจะเริ่มกลับมาช้อปปิ้งผ่านช่องทางออนไลน์อีกครั้งหลังเทศกาล แบรนด์สามารถกำหนดเป้าหมายไปยังกลุ่มคนที่เคยแสดงความสนใจในผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ก่อนหน้านี้ด้วย Dynamic Ads
ส่วนขยาย

* บทความนี้เรียบเรียงขึ้นเพื่อการวิเคราะห์ในแง่มุมที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการและผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

eighty one + = 86