Fliggy Buy ช่องทางการช้อปรูปแบบใหม่ผ่านผู้ขายโดยตรงจาก อาลีบาบา

0
369
Fliggy Buy

อาลีบาบา เปิดตัว Fliggy Buy” ช่องทางการช้อปรูปแบบใหม่ผ่านผู้ขายโดยตรง สร้างความสะดวกสบายแก่นักท่องเที่ยวจีน ผลักดันกลยุทธ์ “Global Fun” …

  • อาลีบาบา กรุ๊ป เปิดตัว Fliggy แพลตฟอร์มบริการท่องเที่ยว ที่มอบโอกาสให้กับผู้ขายจากต่างประเทศเข้าถึงตลาดขนาดใหญ่จากผู้บริโภคชาวจีนที่เป็นนักท่องเที่ยวขาออกบริการ ในช่วงแรกจะเปิดให้ใช้งานในร้านค้ารูปแบบดังกล่าวเป็นร้านค้าที่มีนักท่องเที่ยวขาออกชาวจีนผ่านเข้าไปใช้งาน และซื้อขายมากที่สุด ก่อนที่จะขยายรองรับแบรนด์ high-end ผู้ขายเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน รวมไปถึงร้านขายยาและเครื่องสำอางต่อไปในอนาคต
  • โดยแพลตฟอร์ม Fliggy คือแพลตฟอร์มที่เข้าถึงนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งรวมเอาอาหาร ที่พัก ระบบขนส่ง การนำเที่ยว ช้อปปิ้ง และการสันทนาการ ดังกล่าวจะนำร้านค้าปลอดภาษีมูลค่าเพิ่ม (tax-free) ร้านค้าปลอดภาษีสรรพสามิต (duty-free) ในประเทศจีน อาทิ เครื่องสำอาง กระเป๋าเดินทาง กระเป๋าถือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงแบรนด์ชื่อดังจากต่างประเทศ ปัจจุบันมีแบรนด์ชั้นนำเข้าร่วมแล้ว ได้แก่ Furla ฮ่องกง และ Laox ประเทศญี่ปุ่น 
  • มีการคาดการณ์ว่าในช่วงตรุษจีน จะมีนักท่องเที่ยวจีนที่ใช้บริการ ฟลิกกี้ เบย์ เดินทางมาประเทศไทย โดยจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 30% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันเมื่อปีก่อน (2561) และคาดว่านักท่องเที่ยวจีนมีแนวโน้มใช้จ่ายมากขึ้นในต่างประเทศ 8% เมื่อเทียบกับปีก่อน (2560) 

อาลีบาบา เปิดตัว Fliggy Buy” ช่องทางการช้อปผ่านผู้ขายโดยตรง

เมื่อไม่นานมานี้ทาง อาลีบาบา ได้ออกมาเผยถึงผลสำเร็จของการแพลตฟอร์มที่เข้าถึงนักท่องเที่ยวจีน ในชื่อ Fliggy โดยทางอาลีบาบาเปิดเผยว่า บริการ ฟลิกกี้ เบย์ จะมอบโอกาสให้กับผู้ขายจากต่างประเทศเข้าถึงตลาดขนาดใหญ่จากผู้บริโภคชาวจีนที่เป็นนักท่องเที่ยวขาออกบริการดังกล่าว

นำเสนอช่องทางการช้อปรูปแบบใหม่สำหรับนักท่องเที่ยวจีน ให้เลือกดูและซื้อสินค้า บนแอพพลิเคชั่น ฟลิกกี้ เบย์ ก่อนถึงจุดหมายปลายทาง แล้วรับสินค้าที่หน้าร้านเมื่อเดินทางถึง ซึ่งการเปิดตัว ฟลิกกี้ เบย์ สะท้อนกลยุทธ์ Global Fun ผลักดันการท่องเที่ยวต่างประเทศในกลุ่มนักท่องเที่ยวจี

Fliggy Buy

โดยร่วมมือกับกลุ่มผู้ค้าจากอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อนำเสนอประสบการณ์การช้อปมิติใหม่แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังต่างแดน ซึ่งผู้ขายบนช่องทาง ฟลิกกี้ เบย์ มีแผนที่จะนำร้านค้าปลอดภาษีมูลค่าเพิ่ม (tax-free) ร้านค้าปลอดภาษีสรรพสามิต (duty-free) ทั้งในประเทศจีน แบรนด์ชื่อดังจากต่างประเทศ

ร้านค้าเฉพาะอย่าง และเพิ่มจุดหมายปลายทางของการช้อป แบรนด์ต่างประเทศที่เข้าร่วมในช่องทาง ฟลิกกี้ เบย์ได้แก่ Furla ฮ่องกง และ Laox ประเทศญี่ปุ่น ผู้ขายรายอื่นๆ มีแนวโน้มที่จะเข้าร่วมมากขึ้น

โรมัน ชู หัวหน้าฝ่ายธุรกิจของ ฟลิกกี้ เบย์ บริษัท Fliggy กล่าวว่า Fliggy มุ่งมั่น ที่จะทำให้การดำเนินธุรกิจท่องเที่ยวในยุคดิจิทัลเป็นไปอย่างราบรื่นและไม่ซับซ้อน การเปิดตัวช่องทาง ฟลิกกี้ เบย์ สะท้อนกลยุทธ์ล่าสุดของเราในการใช้ผู้ขาย ที่เข้าถึงนักท่องเที่ยวจีน พัฒนาโซลูชั่นส์รูปแบบใหม่

เพื่อเข้าถึงฐานลูกค้า เป้าหมายของเราคือ นำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาปรับใช้ และเสนอประสบการณ์ท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ ซึ่งรวมเอาอาหาร ที่พัก ระบบขนส่ง การนำเที่ยว ช้อปปิ้ง และการสันทนาการ มาไว้ด้วยกัน ซึ่งลูกค้าชาวจีนสามารถเข้าถึงข้อมูลอย่างละเอียด

อาทิ การรีวิวสินค้าจากผู้ใช้จริงก่อนเดินทางไปยังจุดหมายปลายทาง ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจวิธีการใช้แอพและสามารถเปรียบเทียบราคาระหว่างร้านค้าก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ นอกจากนี้ ยังสามารถเช็คว่าสินค้าที่ต้องการ โดยเฉพาะสินค้า ลิมิเต็ด อิดิชั่น มีอยู่ในสต็อก แล้วจองสินค้าผ่านระบบออนไลน์

Fliggy Buy

หรือขอความช่วยเหลือจากฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ เลือกซื้อสินค้าจากร้าน duty free หรือ tax free เพิ่มสิทธิประโยชน์มากมายแก่ลูกค้า นอกจากนี้ยังสามารถใช้บริการบน ฟลิกกี้ เบย์ เลือกซื้อสินค้าหลากหลาย อาทิ เครื่องสำอาง กระเป๋าเดินทาง กระเป๋าถือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จากผู้ขายที่น่าเชื่อถือ

หลังจากเลือกร้านค้าที่ต้องการไปรับสินค้า กรอกข้อมูลส่วนตัว และจ่ายเงินแล้ว ลูกค้าสามารถเดินทางไปรับสินค้าเมื่อใดก็ได้ ทำให้นักท่องเที่ยวมีเวลาสำรวจจุดหมาย และพักผ่อนตามอัธยาศัย

ในช่วงแรก ร้านค้า duty-free และ tax-free เป็นจุดที่เราให้ความสนใจในช่วงแรกที่เปิดตัว ฟลิกกี้ เบย์ เพราะร้านค้ารูปแบบดังกล่าวเป็นร้านค้าที่มีนักท่องเที่ยวขาออกชาวจีนผ่านเข้าไปใช้งานและซื้อขายมากที่สุด ขั้นต่อมาคือ การเพิ่มหมวดหมู่สินค้า

และเปิดรับผู้ขายจากต่างประเทศ เพื่อรองรับแบรนด์ high-end ผู้ขายเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน รวมไปถึงร้านขายยาและเครื่องสำอาง ช่วยให้เข้าถึงฐานลูกค้าชาวจีนมากขึ้น 

นอกจากนี้ ฐานข้อมูลของ Fliggy ในช่วงตรุษจีน นักท่องเที่ยวจีนที่ใช้บริการ Fliggy ที่เดินทางไปประเทศไทย มีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 30% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันเมื่อปีก่อน (2561) แสดงให้เห็นถึงโอกาสที่ผู้ขายคนไทยจะขยายช่องทางธุรกิจการขายสินค้าไทยที่น่าดึงดูดไปสู่ลูกค้าชาวจีนผ่านแพลตฟอร์ม ฟลิกกี้ เบย์

Fliggy Buy

โดยสถิติชี้ว่า ผู้ใช้เดินทางไปยัง 192 ประเทศ และภูมิภาค ในปี 2561 การท่องเที่ยวขาออกเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจ Fliggy นักท่องเที่ยวจีนมีแนวโน้มใช้จ่ายมากขึ้นในต่างประเทศ 8% เมื่อเทียบกับปีก่อน (2560) ในฐานะผู้ดำเนินกิจการ Fliggy ตั้งใจช่วยเหลือผู้ขายและองค์กรที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั่วโลก

ในการสร้างความสัมพันธ์โดยตรง กับผู้บริโภคชาวจีน ในฐานะธุรกิจหลักของกลุ่มธุรกิจอาลีบาบา Fliggy พร้อมผลักดันกลยุทธ์ “Global Fun” ร่วมกับ Global Buy Global Sell Global Pay and Global Delivery 

ซึ่งเป็น 5 กลยุทธ์หลักด้านโลกาภิวัตน์ของ อาลีบาบา แสดงวิสัยทัศน์ระยะยาวที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคกว่า 2 พันล้านคนทั่วโลก และสนับสนุนธุรกิจกว่า 10 ล้านกิจการ มาสู่แพลตฟอร์ม Fliggy ภายในปี 2579

ที่มาของข้อมูล :

  • https://www.traveldailymedia.com/alibaba-launches-fliggy-buy/
  • https://www.fliggy.com/
ส่วนขยาย

* บทความนี้เรียบเรียงขึ้นเพื่อการวิเคราะห์ในแง่มุมที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการและผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

+ sixty two = sixty three