intel รุกตลาดผลิตภัณฑ์สำหรับการเคลื่อนย้ายข้อมูล หวังช่วยระบบนิเวศในวงกว้าง

0
231

อินเทล (intel) เปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับการเคลื่อนย้ายข้อมูล จัดเก็บ และประมวลผลที่ครอบคลุมทุกความต้องการไม่ว่าจะเป้น ระบบ AI และ Persistent Memory ประสิทธิภาพสูง…

  • อินเทลประกาศวางจำหน่าย Xeon Scalable Processor เจนเนอเรชั่น 2 ที่มาพร้อมประสิทธิภาพในการประมวลผลที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่มีต่อระบบการประมวลผลตั้งแต่อุปกรณ์ปลายทาง (Edge) ไปจนถึงคลาวด์ (Cloud) และครอบคลุมไปถึงระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) และ 5G
  • ชิปประมวลผล Xeon Processor พร้อมประสิทธิภาพที่ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 50 เวิร์คโหลด ครบครันด้วยโปรเซสเซอร์อีกหลายตัวที่ออกแบบมาด้วยงานวิศวกรรมเชิงลึกร่วมกับลูกค้าอินเทล ที่มีจำนวนแกนประมวลผลได้สูงถึง 56 คอร์ และ Xeon Platinum 9200 Processor ชาแนลหน่วยความจำ 12 ช่อง
  • ฟีเจอร์ใหม่ของ Intel Xeon Scalable Processor เจนเนอเรชั่น ประกอบด้วย Deep Learning Boost (vDL Boost เพื่อรองรับการเรียนรู้ AI เชิงลึก หรือ deep learning inferencing acceleration และรองรับหน่วยความจำเสถียรภาพสูงของ Optane DC ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ปฏิบัติวงการหน่วยความจำเพื่อให้มีเสถียรภาพและประสิทธิภาพสูงในราคาจับต้องได้
  • พร้อทเปิดตัว Agilex FPGAs ขนาด 10 นาโนเมตร ซึ่งจะเพิ่มความเร็วให้กับอุปกรณ์เพื่อรองรับการใช้งานในยุคที่มีข้อมูลเป็นศูนย์กลาง

การเปิดตัวของเราในวันนี้นับว่าเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงกลยุทธ์การใช้ข้อมูลเป็นศูนย์กลางแบใหม่ของอินเทล

intel เผยโฉม Processor ใหม่ เพื่อการวิเคราะห์ข้อมูล

intel
นาวิน เชนอย รองประธานบริษัทและผู้จัดการทั่วไป Data Center Group ของอินเทล แผ่นเวเฟอร์ที่ใช้ชิปประมวลผล Intel Xeon Processor อินเทล คอร์ปอเรชั่น เปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่รองรับการใช้งานในยุคที่มีข้อมูลเป็นศูนย์กลางเพื่อช่วยให้ลูกค้าใช้ประโยชน์จากข้อมูลต่างๆ ที่มีอยู่ได้คุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

นาวิน เชนอย รองประธานบริษัทและผู้จัดการทั่วไป Data Center Group ของอินเทล กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ทุกตัวที่เปิดตัวในวันนี้ตอกย้ำถึงความสามารถในการเคลื่อนย้ายข้อมูล การจัดเก็บ และประมวลผลข้อมูลข้ามผ่านปริมาณความต้องการเวิร์คโหลดจากศูนย์ข้อมูลไปยัง Edge อย่างที่ไม่มีใครสามารถเทียบได้ 

โดย Xeon Scalable โปรเซสเซอร์ เจนเนอเรชั่น 2 ของเรา พร้อมการติดตั้งตัวเร่งความเร็ว AI และสนับสนุนการปฏิวัติหน่วยความจำ Intel Optane DC persistent memory ซึ่งจะเป็นคลื่นการเติบโตต่อไปสำหรับลูกค้าของเรา

วันนี้มีการประเมินว่าการวิเคราะห์ข้อมูลของโลกเพียง 2% เท่านั้น ที่ไม่ได้รับโอกาสผลักดันให้เกิดการขับเคลื่อนธุรกิจและข้อมูลเชิงลึกทางสังคมอินเทลมุ่งเน้นที่จะช่วยให้องค์กรต่างๆ สร้างมูลค่าทางธุรกิจจากข้อมูลที่ไม่ได้ใช้นี้ด้วยการนำเสนอโซลูชันของกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการ

ในเรื่องการใช้ข้อมูลเป็นศูนย์กลางในการบริหารจัดการ ที่ได้รับการปรับให้เหมาะที่สุดในการเคลื่อนย้ายข้อมูลได้เร็วขึ้นจัดเก็บและเข้าถึงข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงควบคุมและจัดการได้ทุกสิ่

ควบคุม และจัดการได้ทุกสิ่ง

intel

อินเทลลงทุนไปยังผลิตภัณฑ์กลุ่มโปรเซสเซอร์ที่มีอยู่มากมาย ตั้งแต่อุปกรณ์ประมวลผลทั่วไปไปจนถึงโปรเซสเซอร์ที่สร้างขึ้นด้วยวัตถุประสงค์เพื่อช่วยให้สถาปัตยกรรมของอินเทลทรงประสิทธิภาพ กลุ่มเป้าหมายที่มีการเติบโตเวิร์คโหลดสูงที่สุดในอุตสาหกรรม

โดยโปรเซสเซอร์สำหรับระบบที่ใช้ข้อมูลเป็นศูนย์กลางที่อินเทลเปิดตัวในวันนี้นับเป็นการต่อยอดของกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีการขยายตัวของโปรเซสเซอร์ Xeon ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของบริษัท โดยขยายขีดความสามารถด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพโปรเซสเซอร์ได้มากกว่า 50 เวิร์คโหลด

Xeon Scalable Processor เจนเนอเรชั่น ที่พร้อมวางจำหน่ายแล้วในวันนี้ เป็นแพลตฟอร์มประสิทธิภาพสูงที่พร้อมส่งมอบการปรับปรุงเชิงวิวัฒนาการในเรื่องของประสิทธิภาพ การอนุมาน AI ฟังก์ชันเครือข่าย แบนด์วิดท์หน่วยความจำถาวรที่ก้าวล้ำ และความปลอดภัย

โดยภายในโปรเซสเซอร์ Xeon Scalable ได้รับการยอมรับจากลูกค้าทั่วโลกว่าเป็นรากฐานของการประมวลผลของศูนย์ข้อมูล การสนับสนุนระบบนิเวศในวงกว้างและการยอมรับของลูกค้าอย่างรวดเร็วคาดว่าจะทำให้ Intel Xeon เจนเนอเรชั่น สามารถปรับขนาด Xeon Processor ที่เร็วที่สุดของเราได้

และมีความเร็วในการเข้าถึงหน่วยความจำ (Memory Bandwidth) ที่มีเสถียรภาพ และความปลอดภัยที่มีมากยิ่งขึ้น โดยฟีเจอร์หลักของโปรเซสเซอร์ตระกูลนี้มีดังนี้

การผสมผสานระหว่าง Deep Learning Boost (Intel DL Boost) ซึ่งเป็นการปรับเทคโนโลยีให้เหมาะสมเพื่อช่วยเพิ่มความเร็วในการทำงาน เช่น การจดจำภาพ การตรวจจับวัตถุ และการแบ่งภาพเป็นส่วนๆ ในศูนย์ข้อมูล และสภาพแวดล้อมการใช้งานที่เหมาะสมกับเอ็นเตอร์ไพรซ์

และอินเทลลิเจนท์ เอดจ์ อินเทลมีการประสานงานร่วมกับคู่ค้าคุณภาพจำนวนมาก (เช่น TensorFlow*, PyTorch*, Caffe*, MXNet* and Paddle Paddle*) รวมทั้งแอปพลิเคชั่นที่มีการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Intel DL Boost อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกอุปกรณ์ที่ได้รับการพัฒนาเพิ่มขึ้นแล้วอย่างเช่น OpenVINO เพื่อให้การใช้งานเป็นไปได้ง่ายขึ้น

รองรับการทำงานของหน่วยความจำ Optane DC persistent memory โดยได้รับการพัฒนาให้มีจุดเด่นในเรื่องของขนาดความจุขนาดใหญ่ที่ราคาจับต้องได้และการทำงานที่มีเสถียรภาพที่ที่ผสานเข้ากับกลุ่มผลิตภัณฑ์ประมวลผลข้อมูลเป็นศูนย์กลางของอินเทล

ซึ่งนวัตกรรมที่ล้ำสมัยนี้จะช่วยทำให้ผู้ใช้สามารถเรียกดูข้อมูลเชิงลึกจากข้อมูลของพวกเขาได้เร็วขึ้นและมอบความจุหน่วยความจำสูงสุดถึง 36TB หากใช้ร่วมกับ DRAM ที่มีอยู่ในระบบแปดซ็อคเก็ต การนำเสนอนี้แสดงถึงความจุหน่วยความจำระบบเพิ่มขึ้น 3 เท่า เมื่อเทียบกับ Xeon Scalable Processor เจนเนอเรชั่นก่อนหน้า

คุณสมบัติด้านความปลอดภัยของหลายฮาร์ดแวร์ที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น โดยจะเป็นพื้นฐานสำคัญของการคำนวณ อีกทั้งยังมีการป้องกันช่องทางใหม่ที่ติดตั้งไว้ในฮาร์ดแวร์โดยตรงนอกเหนือจากการเปิดตัว  Xeon Scalable Processor เจเนอเรชั่น 2 แล้ว

นอกจากนี้อินเทลยังได้เปิดตัวโปรเซสเซอร์ตระกูลอื่นที่ล้วนเป็นรุ่นที่ได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นเพื่อให้เหมาะสมกับปริมาณการใช้งานที่ทำให้ขับเคลื่อนธุรกิจได้

อินเทลยังคงเดินหน้าตอกย้ำความเป็นผู้นำในการส่งมอบประสิทธิภาพการทำงานของระบบประมวลผลด้วยการเปิดตัว Xeon Platinum 9200 Processor ด้วยสเปค 56 คอร์ และ 12 ช่องหน่วยความจำ โปรเซสเซอร์ตัวนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เป็นผู้นำด้าน DDR เมมโมรี่ แบนด์วิธ

ในความหลากหลายของเวิร์คโหลด highperformance computing) HPCรองรับ AI และมีโครงสร้างพื้นฐานแบบ highdensity

อินเทลนำเสนอการเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่าย Xeon Scalable Processor ใหม่ ที่มุ่งไปยังเรื่องแอปพลิเคชันสำหรับการใช้งานเครือข่าย ซึ่งเป็นการผลิตร่วมกับผู้ให้บริการด้านการสื่อสารเพื่อเพิ่มสมรรถนะการใช้งานและลดปัญหาการขัดข้องของโครงสร้างพื้นฐาน network function virtualized (NFV) 

intel

โปรเซสเซอร์ Xeon Scalable สามารถทำให้เครือข่ายมีประสิทธิภาพสูง คุ้มค่า สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามการทำงานและความต้องการ และพร้อมรองรับเครือข่าย 5อินเทลเปิดตัว Xeon D-1600 Processor ที่มุ่งเน้นไปในเรื่องของคอมพิวติ้ง (computing) ที่อุปกรณ์ปลายทาง (edge) ความปลอดภัย

และโซลูชั่นการจัดเก็บข้อมูล ที่เป็นเทคโนโลยี system-on-chip (SoC) ระบบประมวลผลกราฟฟิกอินทิเกรตที่ออกแบบมาเพื่อทำงานในสภาพแวดล้อมหนาแน่นที่มีพลังงานและพื้นที่มีจำกัด แต่ต้องการผลงานที่เป็นเลิศ ซึ่ง SoC รุ่นต่อไปนี้จะช่วยให้ลูกค้าใช้งานระบบ 5ได้อย่างราบรื่น และต่อยอดในเรื่องอินเทลลิเจนท์ เอดจ์

นอกจากนี้อินเทลยังได้เปิดตัวเจเนอเรชั่นต่อไปของ FPGA ขนาด 10 นาโนเมตร ที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้ความสามารถในการคำนวณดีขึ้น รองรับเครือข่าย (5G/NFV) และศูนย์ข้อมูลต่างๆ ผลิตภัณฑ์ตระกูล Agilex FPGA สามารถตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการใช้งานที่เฉพาะเจาะจง และการปรับแต่งเพื่อยกระดับความยืดหยุ่นและความคล่องตัวใหม่ให้กับโครงสร้างพื้นฐานที่ใช้ข้อมูลจำนวนมาก

ลิตภัณฑ์อื่นๆ

อินเทลสร้างความตกตะลึงให้กับตลาดหน่วยความจำและการจัดเก็บด้วยเทคโนโลยีหลักที่เชื่อมต้นทุนและช่องโหว่ในเรื่องของประสิทธิภาพหน่วยความจำและลำดับชั้นการจัดเก็บข้อมูล หน่วยความจำและการจัดเก็บนับเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับการใช้งานคอมพิวเตอร์

หากใช้งาน Optane DC persistent memory ร่วมกับ Intel Optane SSD และ Intel® ตระกูล QLC 3D NAND SSD แล้ว อินเทลจะทำให้ผู้ใช้หมดปัญหาเรื่องสัญญาณติดขัดซึ่งขัดขวางการส่งข้อมูล

และมีความพร้อมเสมอในการประมวลผลข้อมูล ผลิตภัณฑ์หน่วยความจำล่าสุดและโซลูชันการจัดเก็บที่วางจำหน่ายแล้ววันนี้ประกอบด้วย Optane DC persistent memory เป็นหน่วยความจำเสถียรภาพสูง มาใช้ร่วมกับแพลตฟอร์มของ Intel Xeon Scalable  

Optane SSD DC D4800X (พอร์ตคู่) เป็นการทำงานรวมกันระหว่าง  Optane DC SSDs และความยืดหยุ่นของข้อมูลที่เป็นคุณสมบัติที่จำเป็นในการใช้งานระดับเอ็นเตอร์ไพรซ์ ไอที ในส่วนของพอร์ตคู่นั้นจะช่วยให้สามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างต่อเนื่องในกรณีที่เกิดความขัดข้องจากผู้ให้บริการ และในระหว่างการอัพเกรด

SSD D5-P4326 (Intel QLC 3D NAND) เป็นรุ่นที่พัฒนามาจาก PCle QLC NAND SSD ที่ออกสู่ตลาดมาเป็นรุ่นแรก ด้วยเทคโนโลยี 64-Layer QLC (4 บิตต่อเซลล์) ผลิตภัณฑ์ตระกูลนี้จึงมีประสิทธิภาพสูงในการใช้งานปริมาณมากบนคลาวด์และจำหน่ายในราคาที่จับต้องได้ สำหรับ SSD D5-P4326 จะเป็นตัวที่ช่วยให้ HDD displacement เป็นไปได้ด้วยความเร็วขึ้นสำหรับการจัดเก็บข้อมูลที่ยังไม่เรียบร้อย

intel

ก้าวไปให้เร็วขึ้น

อิลเทลตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในเรื่องความรวดเร็วของการเชื่อมต่อ ด้วยเซิฟเวอร์ Ethernet จาก 1GbE จนถึง 100GbE ซึ่งเป็นพื้นฐานของเครือข่ายทั่วโลก ตั้งแต่ผู้ให้บริการ Hyper-Scale Cloud ไปจนกระทั่งองค์กรขนาดใหญ่ติดอันดับ Fortune 1000 อินเทลได้จัดพอร์ต Ethernet แล้วมากกว่า 1.3 พันล้านชิ้น

และยังคงความเป็นผู้นำด้านการเชื่อมต่อได้อย่างต่อเนื่องโดยการเปิดตัว Ethernet 800 Series Adapter ที่ใช้งานร่วมกับเทคโนโลยี Application Device Queues (ADQ) สำหรับ Ethernet 800 Series Adapter นี้

จะมีพอร์ตความเร็วมากถึง 100Gbp และออกแบบมาเพื่อเคลื่อนย้ายข้อมูลจำนวนมหาศาล สามารถทำให้คาดเดาระยะเวลาการตอบสนองของการใช้งานได้ ช่วยลดระยะเวลาแฝง และทำให้ได้ปริมาณงานที่มากขึ้น

ที่มา : https://newsroom.intel.com/editorials/data-centric-innovation-summit/

ส่วนขยาย

* บทความนี้เรียบเรียงขึ้นเพื่อการวิเคราะห์ในแง่มุมที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการและผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

six + 3 =