Marketing Automation ใช้สมองกลทำการตลาดแทนคน

0
377
Marketing Automation
Marketing Automation ถือเป็นเทรนด์การทำตลาดออนไลน์รูปแบบใหม่ มุ่งเป้าจัดการปัญหาซับซ้อนของการทำเคมเปญโฆษณาบนโลกออนไลน์โดยใช้หลักสถิติและ Machine Lerning

Hilight

  • การทำตลาดบนโลกออนไลน์กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในตลาด
  • ผู้ประกอบการไทยที่ต้องการจะทำตลาดบนโลกออนไลน์มักประสบปัญหาอยู่ 3 เรื่อง 1.ขาด Know – how 2.กำลังคนที่เข้าใจอย่างลึกซึ้งหายาก 3.ต้นทุนสูง
  • เกิดเป็นแพลทฟอร์มแก้ปัญหาข้างต้นด้วยการนำหลักสถิติมาใช้งานควบคู่กับ Machine Learning ที่จะสร้างเคมเปญโฆษณาผ่าน Google
  • แก้ปัญหาให้กับผู้ประกอบการในการคำนวนค่าใช้จ่ายในการทำโฆษณา วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย วัดผลประสิทธิภาพลงทุน โดยใช้ซอฟต์แวร์ทั้หมด
  • Digital Marketing อาชีพที่อาจะโดน AI กลืนกินแบบเงียบ ๆ

เมื่อปีที่แล้ว เคยมีคนพูดถึงเรื่อง Marketing Automation (การตลาดอัตโนมัติ)  กันมาอยู่แว่ว ๆ  หลาย ๆ ที่ให้คำนิยามแตกต่างกันออกไป แต่โดยรวมแล้วก็คือ ระบบอะไรสักอย่างที่สามารถเรียนรู้พฤติกรรมของลูกค้าของคุณ และสามารถส่งโฆษณาเข้าไปหาได้อย่างตรงใจและตรงเวลา

วันนี้ (18/04/62)  ผู้เขียนได้มีโอกาศไปร่วมงานแถลงข่าวของบริษัทผู้ให้บริการ Digital Marketing แห่งหนึ่ง ซึ่งได้ให้นิยามความหมายใหม่ของ การตลาดอัตโนมัติ ไว้ว่าระบบที่สามารถสร้างเคมเปญโฆษณาได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่านแพลทฟอร์มของ Google   และได้เผยถึงปัญหาของการทำตลาดบนโลกออนไลน์ในไทย

โดยประเทศไทยนั้น มีผู้ประกอบการหลายรายต้องการที่จะทำการตลาดบนโลก แต่ยังขาดในเรื่อง know how หรือข้อมูลความรู้เชิงลึกที่จะทำมันได้อย่างถูกต้อง รวมทั้งกำลังคนในด้านนี้ที่สามารถเข้าใจลึกซึ้งในการทำ Online Marketing จริง ๆ นั้นหายากและลาออกบ่อย และถ้าต้องตั้งทีมด้าน Marketing ขึ้นมา ก็ต้องมีตั่งแต่คนวิเคราะห์การตลาด คนทำ Content คนคิดเคมเปญ คนทำกราฟฟิค และโปรแกรมเมอร์ ซึ่งมีต้นทุนที่สูงเอาการ

และปัญหาข้างต้นนำมาซึ่งการแก้ปัญหาด้วยการใช้หลักสถิติเข้ามาเกี่ยวข้อง   เขากำลังจะใช้สมองกลคิดเคมเปญโฆษณาผ่านช่องทางของ Google  แทนคน โดยมีชื่อว่า AUTODIGI ซึ่งโดยปกติแล้ว เวลาเราจะลงโฆษณาผ่าน Google ขั้นตอนในการทำงานมันก็ออกจะดูวุ่นวายไปสักนิด เราต้องตั้งเป้าหมาย ระบุกลุ่มเป้าหมายชัดเจน วิเคระห์การตลาด สร้างคอนเท้นต์  ทำให้ต้องเสียเวลากว่าจะสร้างเคมเปญที่มีคุณภาพออกมาสักอัน

AUTODIGI จึงถูกสร้างมาเพื่อแก้ปัญหาข้างต้นทั้งหมด โดยเป็นแพลทฟอร์มด้านการตลาดแบบอัติโนมัติ เน้นให้บริการไปยังกลุ่มลูกค้าที่ต้องการทำการตลาดออนไลน์ด้วยตัวเอง แต่ไม่มั่นใจว่าควรจะทำอย่างไรให้ถูกต้อง จึงมี Machine Learning ที่มาคอยคิดคำนวนรูปแบบการทำโฆษณาแทนเรา ทำให้คนซื้อโฆษณาไม่จำเป็นต้องนั่งวิเคระห์รูปแบบเอง เสมือนเป็นเลขาที่คอยบอกเราว่า ช่วงไหนควรทำโฆษณาอะไร  หรือลงช่วงไหนแล้วไม่ค่อยคุ้ม สิ่งเหล่านี้สามารถตอบโจทย์ผู้ประกอบไทยได้อย่างดี

แต่ในอีกมุมหนึ่ง นี่คือสัญญาณบ่กบอกว่า กำลังจะมีอาชีพที่โดนกลืนกินโดย Ai หรือเปล่า เพราะระบบอัติโนมัติต่าง ๆ ที่ใช้สมองกลคิดคำนวนแทนมนุษย์ กำลังเริ่มเข้ามามีอิทธิพลในการทำงานมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่เว้นแม้แต่อาชีพด้าน Marketing ที่ต้องอาศัยประสบการณ์ในการทำงานหลายปี แต่ AI กลับใช้ข้อมูลสถิติที่เรียนรู้ได้ภายในไม่กี่วัน และอาจทำให้ธุรกิจประทับใจมากกว่าการใช้คนเสียด้วยซ้ำ

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

+ twenty six = thirty six